.

BAN THÔNG TIN TƯ LIỆU LỊCH SỬ

TRƯỞNG BAN - B̀ VĂN TỨ

 

THÔNG TIN HỘI ĐỒNG

HỌ TRỊNH PHÍA NAM

ông Trịnh Hữu Lương

Phụ trách

Kế hoạch in LỊCH 2013

Cuộc Họp Q3, 2012

xem toàn văn báo cáo

Biên bản họp 21 th 4, 2012

tin ảnh cuộc họp quư II 2012

xem tiếp tin cũ hơn

 

HỌ TRỊNH NGƯỜI HOA

TP.HỒ CHÍ MINH

 

HỌ TRỊNH

ĐỒNG NAI

 

HỌ TRỊNH

DAK NÔNG

 

HỌ TRỊNH

B̀NH DƯƠNG

 

HỌ TRỊNH

VŨNG TÀU

 

HỌ TRỊNH

ĐAK LAK

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

“VĂN  MINH TRÀ VIỆT”  KHO TƯ LIỆU  TÔN VINH

VĂN HÓA TRÀ VIỆT NAM

 Tại hội thảo-Liên hoan trà quốc tế Thái nguyên 2011, chủ đề về “Văn minh trà Việt” lần đầu tiên được tôn vinh và tŕnh bày một cách sinh động, đầy đủ nhất gây nhiều bất ngờ và thích thú  cho các đại biểu tham dự. Bằng hàng loạt những chứng cớ lịch sử, khảo cổ, h́nh ảnh, nhân chứng, vật chứng nhà nghiên cứu Trịnh Quang Dũng (Tp.HCM) đă khẳng định nền văn minh trà Việt sớm nhất trên thế giới và là “cái nôi” của chè thế giới.

      Thế giới đă từng tồn tại bốn nền văn hóa trà:Trà Việt Nam, trà Trung Hoa, trà Nhật  bản và trà Hàn quốc. Song thật đáng tiếc, Nền Văn Hóa Trà Việt dường như dần biến mất và trong tâm tưởng của mọi người…ngày nay, hầu như chỉ c̣n tồn tại Trà kinh Trung Hoa và Trà đạo Nhật Bản, tiếc thay! Điều đáng tiếc ấy xuất phát từ việc thiếu hụt tư liệu văn hóa viết chính thống, cùng sự ngộ nhận do hụt hẫng  thông tin chuẩn xác về một nền văn minh trà Việt lâu đời giàu bản sắc.

       Văn minh trà Việt thể hiện được cả một mảng quan trọng trong nền văn minh của dân tộc trải suốt 4.000 năm văn hiến. Nó hội đủ cả: văn hóa trà Việt, nghệ thuật trà Việt, trà cụ Việt, trà nghiệp Việt … và điều quan trọng hơn cả, nó toát lên cái vóc dáng ḱ vĩ của dân tộc Lạc Việt dựa trên nền tảng lịch sử, văn hóa đầy hào hùng, đầy thăng trầm và nở rộ những trang sử  huy hoàng.

Cuốn sách Văn minh Trà Việt sắp ra mắt độc giả Việt nam viết về cuộc hành tŕnh văn hóa uống trải dọc bề dày suốt hơn 4000 năm của người Việt. Sách gồm 4 chương, tŕnh bày mạch lạc về nguồn gốc xuất xứ của Trà Việt và khẳng định Việt nam là cội nguồn trà của thế giới bằng những luận chứng và tư liệu đầy thuyết phục. Lần đầu tiên trang Biên niên sử trà Việt, được dựng nên bằng những cứ  liệu quí giá, chắt lọc, truy xét kỹ lưỡng từ nhiều nguồn thông tin: Dữ liệu lịch sử, tư liệu khảo cổ, tác phẩm văn học, các truyền thuyết, phả lục và trên hết từ những nhân chứng, vật chứng sống c̣n đang hiển hiện quanh ta (Phần I). Tiếp theo là nghệ thuật thưởng trà độc đáo Việt với sự song hành của hai phong thái: uống trà dân gian giải khát và nghệ thuật thưởng Trà Bác học-Cung đ́nh cao sang, tinh tế (Phần II). Để tôn vinh nghệ thuật và văn hóa trà Việt không ǵ khác hơn chính là nền trà cụ Việt độc đáo với h́nh thái đa dạng: trà cụ dân gian bản địa, trà cụ cung đ́nh, trà cụ kư kiểu, trà cụ xuất khẩu ra thế giới (Phần III).  Một bề dầy về nghề khai thác, canh tác trà trải hơn 4000 năm của tộc Việt vượt qua bao băo tố của lịch sử cũng đă được t́m ṭi, tái hiện thông qua những vùng trà huyền thoại, những đặc sản trà Sen tinh khiết, cao sang chinh phục ḷng người, khắc dấu ấn sâu đậm trong ḷng bạn bè toàn cầu (Phần IV). Cuối cùng, cuốn sách mong muốn gửi tới độc giả thông điệp của người xưa gói gọn trong lời “sấm” dạy của thần y Tuệ Tĩnh: Trà khả thanh tâm giải nhiệt, ẩm nhất bát, vạn lự đốn tiêu -Trà làm cho tâm hồn sảng khoái, thanh nhiệt cơ thể, uống một bát vạn nỗi ưu phiền tan biến.

Khi khảo sát về cội nguồn và văn hóa trà, sử liệu, gia phả, dữ liệu khảo cổ thường khô khan dễ làm bạn đọc nhàm chán, lại những lúc sử dụng nhiều truyền thuyết, truyền ngôn dân gian  mang đầy tính huyền hoặc mông lung, v́ vậy Văn minh trà Việt  được thể hiện bằng lối bút pháp văn hóa sử biến hóa với tiêu chí “ Lấy lịch sử làm chính xác văn hóa” và ngược lại, “Mượn văn hóa làm tươi mát lịch sử”. Mong rằng bút pháp đó giúp quư độc giả vừa có được sự thoải mái trong thưởng ngoạn Văn minh trà Việt –lại vừa được củng cố niềm tin vào những sự kiện mang tính “đột phá” của tác phẩm. Hy vọng Văn minh trà Việt vừa như một tác phẩm văn hóa lại vừa mang được tính xác thực, đậm tính sử thi đem lại một cách nh́n nhận mới, toàn diện hơn, hoàn thiện hơn về Trà Việt.

Giá trị của sách Văn minh trà Việt đã được ông Đoàn Anh Tuân, chủ tịch Hiệp hội trà Việt Nam nhận xét: Văn minh trà Việt là một cuốn sách rất có giá trị với lịch sử, văn hóa trà Việt Nam, nó sẽ là cơ sở, chỗ dựa tinh thần cho một thời kỳ phát triển mới của trà Việt. Thật sửng sốt với các luận chứng của tác giả. Một cách nh́n khác lạ, rất logic, rất biện chứng và khoa học, những tố chất tạo nên sức hút cho một tác phẩm văn hóa sử về trà. Cuốn sách Văn minh trà Việt của tác giả Trịnh Quang Dũng không chỉ là kho tư liệu, kiến thức quư báu về trà, mà c̣n cho chúng ta  thêm tự hào về một đất nước Việt nam vô cùng giàu bản sắc, vô cùng nhân văn”.

 

xem tiếp VĂN MINH TRÀ VIỆT | HỘI THẢO PHÁT TRIỂN VĂN HÓA TRÀ VIỆT

hội thảo trà Thái Nguyên | Hội thảo ra mắt sách Văn Minh Trà Việt tại VĂN MIẾU

 

BAN THÔNG TIN

TƯ LIÊU LỊCH SỬ

ông B́ Văn Tứ

Phụ trách

 

Viết lại tên Bách Việt

 

HỘI THẢO TRÀ VIỆT

BÁO TUỔI TRẺ 2012

 

SẮC DIỆN THỜI GIAN VIỆT

KIM SÁCH VIỆT NAM

THĂNG LONG VÀNG SON

TRĂM NĂM PHỞ VIỆT

TRỊNH CƯƠNG NGƯỜI HOÀN THIỆN

NỀN VƠ HỌC VIỆT NAM

 

BAN VẬN ĐỘNG

XÂY NHÀ THỜ HỌ

ông Trịnh Xuân Đạo

Phụ trách

 

 

BAN XĂ HỘI

ông Trịnh Hữu Viên

phụ trách

QUỸ KHUYẾN HỌC

ông Trịnh Mạnh Dũng

Phụ trách

 

HỘI DOANH NHÂN

HỌ TRỊNH

ông Trịnh Tiến Dũng

Phụ trách

 

 

 

 

  e-mail: hotrinhphianam@yahoo.com